Tìm hiểu về nhiễm trùng sơ sinh và cách chăm sóc

Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh được đánh giá là một trong những căn bệnh có thể gây đe doạ đến tính mạng của trẻ nhỏ. Vì thế, bố mẹ cần phả phát hiện sớm và kịp thời điều trị cho con. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn chưa hiểu rõ về bệnh này. Cho nên, trong bài viết ngày hôm nay, irtecinc.com sẽ giới thiệu đến một số biện pháp điều trị cũng như chăm sóc bé, khi bé bị nhiễm trùng. Từ đó giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hướng lớn đến sức khoẻ của trẻ sau này.

Nhiễm trùng sơ sinh là gì?

Nhiễm trùng sơ sinh là một căn bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ mới sinh cho đến 28 ngày tuổi. Theo các chuyên gia cho biết, đây là một tình trạng có tỷ lệ tử vong cao, chỉ đứng sau hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị nhiễm trùng sơ sinh kịp thời sẽ giúp trẻ tránh được những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh được xem là đối tượng có nguy cơ dễ bị nhiễm trùng nhất bởi hệ miễn dịch của cơ thể trẻ vẫn còn non nớt và chưa phát triển hoàn chỉnh như người trưởng thành, đặc biệt là trẻ bị sinh non. Khi trẻ bị nhiễm trùng sơ sinh thường phải nhập viện để điều trị và có thể cần đến sự can thiệp của các biện pháp y tế như truyền dịch, sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thở oxy.

Nhiễm trùng sơ sinh là gì?
Nhiễm trùng sơ sinh là gì?

Tại sao trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng?

Trẻ có thể bị nhiễm trùng qua các đường sau đây:

 • Lây qua đường máu từ mẹ sang con. Đây là đường lây truyền xảy ra trước sinh. Thường gặp các tác nhân như: giang mai bẩm sinh, HIV, rubeola, cytomegalo virus, toxoplasma
 • Lây qua đường ối. Do nhiễm trùng tiết niệu sinh dục mẹ, mẹ bị hở cổ tử cung, vỡ ối sớm, thăm khám âm đạo nhiều
 • Lây qua đường tiếp xúc khi sinh. Lúc ngang qua tử cung, âm đạo, âm hộ khi chuyển dạ kéo dài
 • Do môi trường: gây nhiễm trùng huyết sau sinh. Lây gián tiếp qua các vật dụng như: kim, ống chích, catheter, thông dạ dày; không rửa tay khi tiếp xúc bệnh nhân; môi trường nhiễm bẩn. Tăng nguy cơ khi nằm viện lâu, ngạt, hồi sức tại phòng sinh, non tháng, nhẹ cân

Làm thế nào để biết trẻ bị nhiễm trùng?

Các dấu hiệu và triệu chứng dùng cho nhận biết nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh rất đa dạng và dễ trùng lắp với những bệnh khác. Trẻ có thể không khỏe: ít chơi, ít cử động hơn so với bình thường. Nặng hơn trẻ có thể bị sốt hay hạ thân nhiệt, vàng da, bú kém hay bỏ bú. Trẻ có thể thở mệt (thở nhanh, ngực bụng co lõm bất thường), bụng chướng, tiêu chảy, tiêu ra đờm máu. Trẻ có thể có biểu hiện của nhiễm trùng tại chỗ ở: da, rốn, mắt.

Vậy khi nào cần mang trẻ đi khám tại bệnh?

Đưa trẻ đến bệnh viện ngay không chậm trễ khi: khó thở, co giật, sốt hoặc cảm thấy lạnh, chảy máu, tiêu chảy, quá nhẹ cân, hoàn toàn không bú được. Đưa trẻ đến cơ sở y tế càng nhanh càng tốt. Nếu trẻ: bú khó, mủ mắt, mụn mủ da, vàng da, rốn đỏ hoặc chảy mủ, bú dưới 5 lần trong 24 giờ.

Làm thế nào để phòng ngừa trẻ bị nhiễm trùng?

Làm thế nào để phòng ngừa trẻ bị nhiễm trùng?
Làm thế nào để phòng ngừa trẻ bị nhiễm trùng?

Các biện pháp thực hiện trước khi sinh

 • Bà mẹ được khám thai, chủng ngừa đầy đủ. Điều trị tốt các bệnh lý và nhiễm trùng tiết niệu sinh dục cho bà mẹ
 • Cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ, phòng suy dinh dưỡng cho bà mẹ
 • Chăm sóc vệ sinh cho bà mẹ mang thai tốt
 • Xử trí tốt những trường hợp ối vỡ sớm, ối vỡ non. Tránh để chuyển dạ kéo dài

Các biện pháp thực hiện trong khi sinh

 • Bảo đảm sinh sạch. Tránh nhiễm trùng lây qua các dụng cụ, bàn tay người chăm sóc, cũng như những nhiễm trùng ở mẹ phải được điều trị tốt khi sinh
 • Tránh các biến chứng sản khoa: sinh ngạt, sang chấn sản khoa cho mẹ và con

Các biện pháp thực hiện sau khi sinh

 • Rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Đây là biện pháp rất quan trọng và hiệu quả trong phòng ngừa NTSS
 • Chăm sóc vệ sinh da, rốn, mắt
 • Phòng ốc cho trẻ sơ sinh cần thoáng, ấm, sạch và có ánh sáng đủ
 • Cho trẻ bú sữa mẹ

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *