Sai lầm chăm con khiến bé nhà bạn dễ bị ốm vặt

Trong quá trình nuôi con nhỏ, chăm sóc con như thế nào để con lớn lên khỏe mạnh và phát triển tốt là vấn đề được mọi bà mẹ quan tâm nhất. Các mẹ thường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, học trên mạng, học từ sách báo mong cho con mình được chăm sóc tốt nhất. Tuy nhiên, một thực tế là nhiều trẻ sơ sinh được mẹ chăm sóc chu đáo nhưng vẫn thường xuyên bị ốm vặt. Ngoài lý do sức đề kháng của trẻ còn tương đối yếu thì một số sai lầm của cha mẹ cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh. Cùng tham khảo xem những sai lầm nào khiến bé nhà bạn dễ bị ốm vặt hàng ngày nhé.

Cho trẻ ăn tối quá no

Cho trẻ ăn tối quá no
Cho trẻ ăn tối quá no

Thói quen của khá nhiều bà mẹ thường cho rằng trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Bởi điều này sẽ giúp cho trẻ tăng cân nhanh tăng cường sức đề kháng trong mùa đông tốt. Nhưng trên thực tế, nếu mẹ cho bé ăn tối quá no; sẽ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ, khiến trẻ mệt mỏi, khó ngủ.

Chính vì vậy, mẹ không nên cho con ăn quá no vào buổi tối; bởi chúng không chỉ tích tụ thức ăn mà còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa dạ dày; và làm giảm đi sức đề kháng khiến cho trẻ bị đau ốm thường xuyên.

Cho bé uống thuốc khi bệnh nhẹ

Nhiều bà mẹ trẻ thường mắc chứng bệnh thần hồn nát thần tính. Khi thấy con của mình chỉ hơi ho, sốt, nhiều mẹ đã vội vàng cho con uống thuốc để phòng bệnh trở nặng. Nhưng đây chính là một sai lầ vô cùng tại hại; bởi khi mẹ cho bé uống thuốc sớm sẽ gây nhờn thuốc.

Và diều này sẽ khiến cho khả năng miễn dịch của trẻ bị suy yếu dần đi. Chính vì vậy, mẹ hãy cho trẻ uống thuốc khi bé thật sự ốm đừng vội vàng dùng thuốc kẻo nguy hiểm cho bé.

Cho bé mặc quần áo quá dày vì sợ bé lạnh

Cho bé mặc quần áo quá dày vì sợ bé lạnh
Cho bé mặc quần áo quá dày vì sợ bé lạnh

Mùa đông lạnh giá các mẹ thường cho con mình mặc rất nhiều áo ấm bởi sợ bé bị nhiễm lạnh, viêm phổi…Nhưng trên thực tế thân nhiệt của trẻ thường cao hơn người lớn; khi mẹ cho bé mặc nhiều quần áo ấm, khi bé vận động, chạy nhảy nô đùa sẽ ra mồ hồi. Và vô tình mồ hôi này sẽ ngấm ngược trở lại vào cơ thể bé gây nhiễm lạnh, suy hô hấp, viêm phổi.

Chính vì vậy, cách tốt nhất mẹ không nên cho bé mặc quá ấm hãy cho bé mắc vừa đủ; không nên quá nóng hoặc quá lạnh. Như vậy, sẽ tốt hơn cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, để cho bé luôn khỏe mạnh mẹ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý; tăng cường trái cây rau xanh có nhiều vitamin C; giúp phòng ngừa bệnh cảm cúm; viêm hô hấp trong mùa động lạnh giá.

Chế độ ăn không đảm bảo dinh dưỡng

Bé được cung cấp đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày mới đảm bảo sức khỏe; giúp tăng sức đề kháng và tăng khả năng chống lại bệnh tật. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng chắc chắn sẽ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, trẻ giảm sức đề kháng. Bên cạnh đó, khi trẻ bị ốm hay mắc chứng rối loạn tiêu hóa vì trẻ ăn ít, không muốn ăn nên cha mẹ càng kiêng khem quá mức; khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể suy yếu, mệt mỏi và càng biếng ăn hơn. Cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng; sẽ làm trẻ không có khả năng chống lại bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *