Pha sữa cho trẻ như thế nào để giữ được nhiều chất dinh dưỡng?

Sữa công thức được nghiên cứu và phù hợp với sự phát triển của trẻ, nhưng trên thực tế, nhiều bà mẹ chỉ làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà không chú ý đến nguyên tắc pha sữa đúng cách.  Bài học cha mẹ cần biết khi pha sữa bột công thức cho trẻ, cần phải tùy chỉnh theo độ tuổi, cân nặng của trẻ và bản thân của trẻ, và không có công thức cố định phù hợp cho mọi trường hợp. Ngoài ra, hãy luôn ghi nhớ rằng đối với trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng tốt nhất vẫn là sữa mẹ. Quá nhiều sữa công thức sẽ khiến trẻ không có đủ sữa mẹ, và sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng được ưu tiên hơn cả.

Lượng sữa trẻ cần trong từng giai đoạn

Lượng sữa trẻ cần trong từng giai đoạn
Lượng sữa trẻ cần trong từng giai đoạn

Đối với bé 5 ngày tuổi – 3 tháng tuổi: Một em bé khỏe mạnh và sinh đủ tháng; sẽ cần khoảng 150ml sữa công thức trên mỗi kg trọng lượng cơ thể bé trong mỗi ngày. Áp dụng công thức này sẽ thấy, bé nặng 3 kg thì sẽ cần 450ml sữa công thức mỗi ngày.

Từ 3 – 6 tháng tuổi: mỗi ngày, bé cần khoảng 120ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Từ 6 – 12 tháng tuổi: mỗi ngày bé cần khoảng 90 – 120ml sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Đặc biệt, đối với trẻ sinh non tháng, các mẹ cần chú ý cho bé uống nhiều sữa hơn. Ban đầu, mỗi ngày, bé thường cần khoảng 160 – 180ml ​​sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, cha mẹ cần có sự hướng dẫn của người có chuyên môn; như tư vấn từ bác sĩ để có lượng sữa phù hợp.

Mẹ nên pha sữa như thế nào để giữ được dinh dưỡng?

Nhiều chị em thường có thói quen pha sữa cho bé bằng nước vừa sôi xong; nhưng một số người lại cho rằng như thế là mất chất.

Thực ra theo chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng trẻ em Kim Mai; đúng là pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ cao vô tình làm mất đi các thành phần dinh dưỡng của sữ;, bởi thành phần dinh dưỡng chủ yếu của sữa bột là tinh bột lúa mì mỡ protein đường nho; những chất dinh dưỡng này rất dễ bị phân giải do tác dụng của nhiệt độ cao. Như vậy, trẻ sẽ khó thu nhận được dinh dưỡng toàn diện ở trong sữa.

Mẹ nên pha sữa như thế nào để giữ được dinh dưỡng?
Mẹ nên pha sữa như thế nào để giữ được dinh dưỡng?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu pha sữa bột bằng nước nóng ở nhiệt độ từ 60-80oC; thì một số thành phần dinh dưỡng trong sữa bị biến chất. Để bảo tồn thành phần dinh dưỡng có hiệu quả cao; bạn chỉ cần pha sữa với nước ở nhiệt độ trên dưới 40 độ là phù hợp.

Người mẹ cũng nên lưu ý, khi pha sữa bột cho trẻ tránh pha quá loãng hay quá đặc. Bởi nếu pha quá loãng trong thời gian dài thì trẻ không hấp thu đủ nhiệt lượng; trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Nếu pha quá đặc, sẽ gây nguy hại cho hệ tiêu hóa của trẻ; bởi trong sữa quá đặc có rất nhiều muối vô cơ công năng thận của trẻ chưa hoàn toàn thành thục. Hấp thu quá nhiều muối vô cơ sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận.

Cách bảo quản sữa sau khi pha

Sau đây là một số cách giúp các mẹ bảo quản sau khi đã pha sữa công thức cho trẻ:

  • Bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa nếu chưa sử dụng ngay
  • trẻ đã bú còn lại thì không nên cho trẻ dùng nữa
  • Không nên cho trẻ dùng sữa để ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc lâu hơn
  • Sữa được bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 giờ thì không nên cho trẻ bú;
  • Trước khi cho trẻ bú, cần kiểm tra xem sữa được bảo quản trong tủ lạnh còn dùng được hay không, dù thời gian bảo quản chưa đến 24 giờ;
  • Nếu mẹ và bé phải đi ra ngoài trong một vài tiếng, mẹ có thể mang theo bình ủ sữa; hoặc bỏ bình sữa trong túi giữ lạnh và cho bé dùng trong 4 tiếng đồng hồ;
  • Sữa để trong tủ lạnh, không cần làm nóng, chỉ cần bỏ ra ngoài khoảng 1 tiếng hoặc làm ấm bằng cách để vào trong bình nước nóng. Không dùng lò vi sóng hâm sữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *