Làm thế nào để trẻ con luôn mạnh khỏe và thông minh?

Chế độ dinh dưỡng và phát triển toàn diện cho trẻ như thế nào là phù hợp nhất luôn là chủ đề nóng hổi được các bà mẹ vô cùng quan tâm. Để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho con, nhiều mẹ không chỉ thường xuyên tham khảo kinh nghiệm của một số bà mẹ bỉm sữa xung quanh mà còn tìm hiểu các vấn đề khoa học. “Chìa khóa” giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn chính là chế độ dinh dưỡng và cách nuôi dạy con cái trong 1.000 ngày đầu đời. Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc bé trong thời kỳ mang thai và hai năm đầu sau sinh là bước khởi đầu; đồng thời cũng có vai trò quyết định đến sức khỏe, thể lực và trí tuệ của trẻ sau này.

Dinh dưỡng không chỉ dành riêng cho thể chất

Dinh dưỡng không chỉ dành riêng cho thể chất
Dinh dưỡng không chỉ dành riêng cho thể chất

Mẹ nên biết sáu năm đầu đời là giai đoạn não bé phát triển nhanh nhất; nhờ việc tiếp nhận nhiều thông tin và hình thành nhiều kỹ năng mới do tiếp xúc với môi trường xung quanh. Vì vậy, trong chế độ ăn của bé dưới 6 tuổi vẫn phải chú trọng bổ sung các dưỡng chất cần cho sự phát triển trí não; đồng thời có một kế hoạch tập luyện giáo dục phù hợp đối với thể chất, tâm lý để trí thông minh; các kỹ năng vận động, cảm xúc và giao tiếp của bé phát triển hoàn chỉnh nhất.

Bé cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng liên tục

‘Dinh dưỡng liên tục cho trí não’ là dinh dưỡng cần thiết cho trí não; phát triển một cách toàn diện ở 4 khía cạnh then chốt; gồm Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp mọi lúc mọi nơi chứ không chỉ riêng tại nhà. Đặc biệt, khi tham gia các hoạt động ngoài trời; bé sẽ càng tiêu tốn năng lượng nhiều hơn; do trong mọi hoạt động của mình; não bé không ngừng tạo thành các liên kết để tổng hợp và xử lý thông tin.

Vì vậy, bé cần được cung cấp năng lượng nhiều hơn; để có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho não hoạt động và phát triển hiệu quả liên tục. Đây cũng là lúc mẹ tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng vượt trội; và tiện lợi ở mọi lúc mọi nơi cho bé thỏa sức vui chơi; khám phá thế giới kì diệu xung quanh bé.

Không phải sữa nước nào cũng giống nhau

Không phải sữa nước nào cũng giống nhau
Không phải sữa nước nào cũng giống nhau

Bé yêu của mẹ trong độ tuổi từ 2 – 6 tuổi; sẽ thường xuyên ra ngoài để vui chơi; học hỏi chứ không còn quanh quẩn ở nhà nữa. Để tiện lợi trong việc mua sữa và tránh cho bé bị thiếu nguồn dinh dưỡng mỗi khi ra ngoài chơi; mẹ thường chọn loại sữa bất kì mà ít để ý đến chất dinh dưỡng có trong sản phẩm đó.

Tuy nhiên, mẹ cần hiểu rằng không phải loại sữa nước nào cũng giống nhau. Để tối đa hóa quá trình phát triển trí não tốt hơn ngay từ đầu ở 4 khía cạnh then chốt; bé cần được cung cấp những dưỡng chất dành riêng cho trí não một cách liên tục; đặc biệt là trong giai đoạn vàng sáu năm đầu đời của bé.

Do đó, mẹ cần lựa chọn cho bé sữa dành cho trí não dạng sữa bột pha sẵn; chứa những dưỡng chất vượt trội như DHA, Choline, Vitamin B12 và các dưỡng chất thiết yếu khác; để tiếp nối nguồn dinh dưỡng có trong sữa bột mà bé đang uống ở nhà. Đó sẽ là một bộ đôi dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển trí não vượt trội của bé yêu nhà bạn.

Dinh dưỡng đúng và đủ

Trong giai đoạn này không những bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ; mà còn giúp trẻ phát triển não bộ; tăng trưởng và phát triển cơ/xương; cân bằng chuyển hóa đạm, đường, chất béo, các hormone.

  • Chăm sóc trong thời kỳ mang thai: Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ, bổ sung Sắt, Folic, Calci…, đồng thời tiêm phòng vaccine đầy đủ.
  • Thời gian trẻ từ 1-6 tháng: Ưu tiên cho trẻ bú mẹ. Sữa mẹ còn có nhiều chất xúc tác giúp trẻ phát triển não bộ như omega-3 nên trẻ đủ sữa mẹ khỏe mạnh hơn và có điểm số trí tuệ cao hơn. Khi trẻ 4 – dưới 6 tháng tuổi; chỉ cho ăn thêm khi thấy trẻ vẫn còn đói sau mỗi bữa bú; hoặc không tăng cân theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
  • Trẻ từ 6 – 24 tháng, có thể cho trẻ bắt đầu ăn dặm và tiếp tục bú mẹ. Ăn dặm với 8 nhóm thực phẩm cho bé; (ngũ cốc, sữa, thịt, trứng, rau củ màu xanh, rau củ các màu, dầu – mỡ động vật…Đó là cơ sở để trẻ được cung cấp đầy đủ các Vitamin D, Fe, Ca, Omega 3, DHA, Taurin, HMO… theo nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *