Mách chị em nội trợ 3 phần thịt bò ngon nên mua

Thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao giúp duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin B12, kẽm, sắt,… và một số hoạt chất sinh học (taurine, creatine…). Chính vì thế, người biết chọn mua thịt bò không được bỏ qua ba phần này, thịt mềm và thơm, ăn có vị thơm. Thịt bò cũng giống như thịt lợn, được chia thành nhiều phần, mùi vị và cấu tạo của mỗi phần khác nhau, có loại ngon, có loại dở. Vì vậy, khi đi chợ mua thịt bò, chúng ta không thể mua theo ý muốn mà phải biết cách chọn để chế biến được món ăn ngon hơn.

Một vài lợi ích của thịt bò đối với sức khoẻ

Một vài lợi ích của thịt bò đối với sức khoẻ
Một vài lợi ích của thịt bò đối với sức khoẻ

Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu protein chất lượng cao cũng như các loại vitamin và chất khoáng. Vì thế, thịt bò được coi là một thành phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Một số lợi ích khi sử dụng thịt bò trong khẩu phần ăn:

Nguồn protein chất lượng

Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là một nguồn protein chất lượng. Nó có chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được (protein hoàn hảo). Ở nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, trong chế độ ăn không có đủ lượng protein hoàn hảo này.

Khi hàm lượng protein không đủ cho cơ thể có thể làm tăng tốc độ lãng phí cơ bắp liên quan đến tuổi tác đồng thời làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh chẳng hạn như yếu cơ, mất cơ (sarcopenia)… Bệnh Sarcopenia là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người lớn tuổi. Nhưng có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng các bài tập thể dục cùng với tăng lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Do đó, tiêu thụ thịt bò thường xuyên hoặc các nguồn protein chất lượng cao có thể giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh sarcopenia.

Cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục, thể thao

Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp. Nó được hình thành trong cơ thể từ beta alanine – là một loại acid amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng cao trong cá và thịt (thịt bò).

Bổ sung beta alanine liều cao trong 4 – 10 tuần đã được chứng minh là dẫn đến sự gia tăng 40 – 80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Ngược lại, nếu tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt sẽ dẫn đến mức độ carnosine giảm dần trong cơ bắp theo thời gian.

Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi; và cải thiện hiệu suất quá trình luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy. Các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và sức mạnh khi chạy.

Phòng chống tình trạng thiếu máu

Phòng chống tình trạng thiếu máu
Phòng chống tình trạng thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng phổ biến và được đặc trưng bởi số lượng hồng cầu giảm cũng như khả năng vận chuyển oxy của máu giảm. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiếu máu. Các triệu chứng của tình trạng này là mệt mỏi và yếu đuối.

Thịt bò là nguồn chất sắt phong phú đặc biệt là sắt ở dạng hem rất dễ hấp thu. Cơ thể hấp thu sắt hem tốt hơn so với sắt không phải hem (loại sắt này có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật). Cho nên, thịt bò không chỉ chứa sắt có khả năng sinh học; mà còn cải thiện sự hấp thu sắt cho cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung thịt bò vào chế độ ăn có hiệu quả hơn so với bổ sung sắt để duy trì tình trạng sát ở phụ nữ trong thời gian luyện tập thể dục. Do đó, ăn thịt bò là một trong những cách tốt nhất; để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Mách bạn 3 phần thịt bò bạn nên mua

Dưới đây là 3 phần thịt bò nên mua:

Lõi vai bò

Lõi vai bò là phần thịt sau vai bò, chỗ này thịt rất mềm, tan trong miệng; thích hợp nhất để nướng hoặc làm bít tết.

Nạm bò

Phần thịt này nằm ở gần ức bò; chỗ này có xen kẽ mỡ, nạc và lẫn 1 ít gân bò. Phần thịt này tuy thơm ngon nhưng hàm lượng chất béo sẽ cao hơn các bộ phận khác một chút. Nạm bò rất thích hợp nhất là chế biến các món hầm.

Thăn bò

Thịt thăn bò là bộ phận có nhiều mô nhất của bò, mỗi con bò chỉ có một lượng nhỏ. Phần thịt này hầu như không có mỡ nên không gây béo, thích hợp với cả các chế độ ăn kiêng.

Tiếp tục đọc các bài viết hấp dẫn trên trang irtecinc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *