Điểm mặt những loại thực phẩm mà trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng

Bạn đã biết cách chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi chưa? Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được xem là một trong những vấn đề chăm con mà bố mẹ cực kỳ quan tâm. Giai đoạn này là giai đoạn trẻ cực kỳ nhạy cảm trong hoạt động ăn uống hằng ngày. Vì thế, xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp con của bạn phát triển tốt hơn về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt, bố mẹ cần lưu ý 6 loại thực phẩm không nên ăn mà irtecinc.com đã giới thiệu bên dưới đây.

Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi mà bố mẹ nên biết

Một tuổi là thời điểm bé đang thay đổi, phát triển và khám phá thế giới với tốc độ rất nhanh. Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi là một mối quan tâm. Bố mẹ tuyệt đối không nên xao lãng trong vấn đề này. Bởi vì một chút sai sót có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng hoặc béo phì.

Vào thời điểm 12 tháng tuổi, trẻ mới biết đi cần mỗi ngày khoảng:

  • 1.000 calo
  • 700 mg canxi
  • 600 IU vitamin D
  • 7 mg sắt
Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi mà bố mẹ nên biết
Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi mà bố mẹ nên biết

Nhu cầu trên nhằm để hỗ trợ sự tăng trưởng phù hợp, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ xác định. Lúc này, trung bình mỗi tháng bé có thể tăng 0,2 kg cân nặng và 2 cm về chiều cao. Tốc độ chuyển hóa của trẻ có thể lên đến 4 calo mỗi giờ.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, trẻ rất dễ nhanh cảm thấy đói hơn người lớn. Đồng thời, do sự hoạt bát, hiếu động của trẻ nên nguồn năng lượng mà trẻ tiêu thụ cũng nhiều hơn. Chính vì thế, một chế độ dinh dưỡng cân đối, phù hợp sẽ giúp bé yêu khỏe mạnh. Đồng thời, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều mới lạ, mở mang đầu óc.

6 thực phẩm trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng

Thực phẩm số 1: Mật ong

Mật ong có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi vì có chứa bào tử clostridium botulinum, chất gây ngộ độc botulism. Trong khi hệ tiêu hóa non nớt của bé chưa đủ sức chống chọi. Việc dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi là tuyệt đối cần tránh.

Thực phẩm số 2: Đường

Cũng như muối, nhu cầu đường của trẻ dưới 1 tuổi thường được bổ sung thông qua các thực phẩm hàng ngày.  Nên việc cho thêm đường vào đồ ăn là không cần thiết. Ăn nhiều đường có thể hình thành thói quen ăn nhiều đồ ngọt của bé sau này và ảnh hưởng xấu tới răng sữa.

Thực phẩm số 3: Muối

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, lượng muối cơ thể bé cần mỗi ngày rất ít và những thực phẩm hàng ngày như sữa mẹ, sữa bột, hoa quả, thịt, cá… đã đủ lượng muối cần thiết rồi. Vì vậy, việc thêm muối vào đồ ăn của bé là hoàn toàn không cần thiết, thậm chí còn gây hại cho thận của bé. Qua 1 tuổi mẹ có thể nêm thêm muối vào đồ ăn của bé, nhưng chỉ nên cho 1 lượng rất nhỏ và phải nhạt hơn đồ ăn của người lớn.

6 thực phẩm trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng
6 thực phẩm trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng

Thực phẩm số 4: Măng

Các loại măng thông dụng đều chứa hàm lượng chất độc HCN cao, có khả năng gây ngộ độc. Mặc dù măng có nhiều chất xơ nhưng thành phần dinh dưỡng kém, hàm lượng bột đường, đạm và các vitamin, khoáng chất đều thấp, do đó măng là món ăn không tốt cho các bé nói chung.

Thực phẩm số 5: Thịt cóc

Thịt cóc tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao. Vì nếu chế biến không cẩn thận có thể khiến chất độc trong da, trứng và gan cóc nhiễm vào thịt. Thịt cóc nhiễm độc nhẹ có thể gây ngộ độc; lạnh người, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, tim đập chậm; nặng có thể gây tử vong. Bên cạnh đó thì giá trị dinh dưỡng của thịt cóc cũng không hơn thịt gà, thịt ếch, tôm, cua…. Do đó cóc không phải “thần dược”. Và tốt nhất mẹ nên tránh cho trẻ ăn, kể cả với trẻ dưới hay trên 1 tuổi.

Thực phẩm số 6: Trai, sò, ngao

Trai, hến, ngao, sò là những loại động vật rất giàu dinh dưỡng như đạm, sắt, vitamin B12, kẽm, canxi, axit béo Omega-3, tuy nhiên đối với trẻ dưới 1 tuổi thì đây là loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Mẹ có thể cho trẻ ăn khi bé ngoài 1 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *