Mẹo xử lý vết cháy xém trên quần áo khi là (ủi)

Có thể vì một lý do nào đó mà khi bạn là/ủi quần áo sẽ gây ra cháy quần áo, đôi khi bạn tự hỏi, nếu trường hợp này xảy ra thì mình phải làm thế nào hay chỉ còn cách là vứt nó đi?. Có thể nói, ủi đồ là công việc hàng ngày của hầu hết chị em phụ nữ. Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu chúng ta không cẩn thận hoặc bất cẩn thì quần áo của chúng ta sẽ bị cháy, và bạn có thể phải vứt bỏ chiếc quần hoặc áo yêu thích của mình. Bài viết này irtecinc.com sẽ giới thiệu một số cách đơn giản để cứu quần áo bị cháy khi ủi.

Mẹo hồi sinh quần áo bị cháy xém trong khi là ủi

Mẹo hồi sinh quần áo bị cháy xém trong khi là ủi
Mẹo hồi sinh quần áo bị cháy xém trong khi là ủi

1. Với vết cháy trên quần áo bằng vải tơ lụa, ta lấy một ít xút hoà vào với nước thành dạng đặc như hồ bôi lên vết cháy, để bột khô tự nhiên, vết cháy sẽ mất đi sau khi bột khô và bong ra khỏi quần áo.

2. Quần áo bằng sợi hoá học sau khi bị là vàng, ta phải lập tức lấy khăn mặt ướt phủ lên trên để là nếu vết vàng chưa nhiều lắm thì có thể phục hồi lại trạng thái ban đầu.

3. Hàng bông sợi khi là bị vàng, ta cần lấy muối tinh rắc lên ngay, sau đó dùng tay vò nhẹ, phơi ra trời nắng một lúc, dùng nước giặt sạch, vết cháy sẽ giảm bớt đi, thậm chí có thể mất hết.

4. Các vết cháy là ở nỉ sau khi giặt vài lần sẽ mất đi lớp nhung lông và dễ lộ ra sợi vải. Ta có thể dùng kim khâu móc nhẹ vào chỗ không còn lông cho đến khi khơi lên được lớp lông mới, dùng miếng vải ướt phủ lên trên, tiếp đó dùng bàn là là ngược lại với chiều của lông cũ vài lần là được.

5. Vào mùa đông áo khoác ngoài không nên giặt là thường xuyên. Nếu áo khoác dày không may là bị cháy ta có thể dùng giấy giáp mịn loại tốt để sát bào nơi bị cháy, rồi dùng bàn chải chải nhẹ, vết cháy sẽ mất đi.

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ khi là quần áo để tránh bị cháy xém

Điều chỉnh nhiệt độ theo từng loại vải

Không phải chất liệu vải nào bạn cũng sẽ ủi với cách thức và nhiệt độ giống nhau. Tùy vào từng chất liệu vải, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp như sau:

– Đối với vải lanh: điều chỉnh nhiệt độ đến 240 độ C.

– Đối với vải bông: điều chỉnh nhiệt độ đến 204 độ C.

– Đối với vải tơ nhân tạo: điều chỉnh nhiệt độ đến 190 độ C.

– Đối với vải len và lụa: điều chỉnh nhiệt độ đến 148 độ C.

– Đối với vải sợi Acrylic, vải bóng và nilon: điều chỉnh nhiệt độ đến 135 độ C.

Nhìn xem biểu tượng trên nhãn của quần áo

Nhìn xem biểu tượng trên nhãn của quần áo
Nhìn xem biểu tượng trên nhãn của quần áo

Nhìn chung, với các loại quần áo làm từ chất liệu bông; hay cotton thì mức nhiệt độ cần ủi là ở mức cao nhất; tiếp đến là vải len, nhiệt độ ủi thấp nhất là vải sợi tổng hợp và sợi tơ tằm.

Bạn cũng có thể xem biểu tượng trên nhãn của quần áo để biết được mình nên điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi bao nhiêu là phù hợp. Để cho tiết kiệm, bạn nên ủi những loại quần áo ở mức nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên ủi các loại quần áo khác.

Sử dụng một vài công cụ hỗ trợ là ủi

Trong quá trình là ủi quần áo, bạn cũng nên sử dụng thêm một vài công cụ để giúp việc ủi đồ của mình hiệu quả hơn:

– Bình xịt nước: làm ẩm quần áo nhanh chóng để giúp bạn ủi đồ dễ dàng hơn; dùng khi bạn sử dụng bàn ủi khô.

Một vài tuyệt chiêu ủi đồ không phải ai cũng biết

– Giá ủi (cầu ủi): Chiếc giá ủi này sẽ giúp bạn có tư thế ủi đồ dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *