Mẹo sử dụng giấm giúp đồ gia dụng sạch bong như mới

Các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, bình pha cà phê, máy giặt,… Luôn khiến bạn đau đầu vì những vết bẩn và mùi khó chịu. Để giấm tẩy sạch mọi vết bẩn trên các thiết bị này trong vòng 5 phút. Ngoài việc được sử dụng phổ biến để tạo vị chua thơm ngon trong chế biến món ăn, đặc tính sát khuẩn nhẹ của giấm còn được sử dụng như một chất tẩy rửa tự nhiên vô cùng hiệu quả.

Thành phần chính của giấm là axit axetic (CH3COOH) với nồng độ khoảng 5%. Ngoài việc được sử dụng để tạo chua trong chế biến thực phẩm, tính chất sát trùng nhẹ của giấm còn được sử dụng như một chất tẩy rửa tự nhiên.

Tổng quan chung về giấm

Tổng quan chung về giấm
Tổng quan chung về giấm

Giấm là một chất lỏng có tính axit được tạo ra thông qua quá trình lên men ethanol bởi vi khuẩn axit axetic. Nó được sử dụng trong nấu ăn; không chỉ vì chất lượng hương vị mà còn vì các đặc tính hóa học của nó. Nó có thể được làm từ nhiều thành phần cơ bản khác nhau; góp phần tạo nên những đặc điểm độc đáo của riêng chúng cho giấm; và tăng thêm hương vị và sự sống động cho thực phẩm chúng được sử dụng cùng.

Giấm là sự kết hợp của axit axetic và nước được tạo ra bởi quá trình lên men hai bước. Đầu tiên, nấm men ăn đường hoặc tinh bột của bất kỳ chất lỏng nào từ thực phẩm thực vật như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây hoặc gạo. Chất lỏng này lên men thành rượu. Sau đó rượu tiếp xúc với oxy và vi khuẩn axit axetic Acetobacter; để lên men trở lại trong vài tuần hoặc vài tháng, tạo thành giấm.

Mặc dù axit axetic là nguyên nhân tạo ra mùi và vị cay, hăng; mà chúng ta nhận ra, giấm cũng chứa các vitamin vi lượng; muối khoáng, axit amin và các hợp chất polyphenolic.

Mẹo sử dụng giấm để làm sạch bong đồ gia dụng như mới

Làm sạch lồng máy giặt

Bạn có biết lồng máy giặt là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhất trong nhà chỉ sau khu vực bồn rửa bát? Do vậy, hãy thường xuyên vệ sinh lồng giặt theo chu kỳ nhất định. Tuy nhiên, bạn lại không biết phải làm như thế nào để vệ sinh. Rất đơn giản, chỉ với một chút giấm trắng pha loãng được đổ vào máy giặt; rồi nhấn nút đặt chế độ giặt nhanh hay giặt nhẹ là chiếc máy giặt của bạn đã sạch như mới và khử sạch mùi hôi khó chịu.

Vệ sinh tủ lạnh

Việc dây bẩn thức ăn ra tủ lạnh là điều chắc chắn không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng hằng ngày. Nếu không được lau ngay chúng rất dễ két lại khó có thể vệ sinh; gây ra những mùi khó chịu khi bạn mở chiếc tủ lạnh của mình ra.

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy xịt dung dịch giấm pha loãng với nước lên mặt các vết bẩn và chờ khoảng 1-2 phút. Sau đó dùng giẻ mềm lau lại. Chiếc tủ lạnh của bạn sẽ sạch bong không một tỳ vết.

Làm sạch hộp cơm, hộp nhựa

Những chiếc hộp cơm bằng nhựa luôn là người bạn đồng hành hằng ngày mỗi khi đến công sở. Nhưng thật không may là hộp cơm của bạn luôn bị ám những mùi thức ăn khó chịu như cá tỏi khiến bạn cảm thấy không ngon miệng. Khi gặp phải tình huống như vậy, hãy ngâm một miếng bánh mỳ trắng với giấm trắng và đặt nó bên trong hộp nhựa cần khử mùi. Mùi thức ăn sẽ đánh bật và hộp cơm của bạn sẽ lại mới như ban đầu.

Vệ sinh ấm đun nước

Vệ sinh ấm đun nước
Vệ sinh ấm đun nước

Những chiếc ấm đun nước sau một thời gian sử dụng luôn có hiện tượng cặn vôi ở bên trong khiến bạn khó chịu. Để loại bỏ đống cặn này bạn chỉ cần đổ hỗ hợp giấm pha nước vào ấm đun sôi khoảng 3-5 phút. Sau đó để ấm nguội tự nhiên và không sử dụng ngay trong vòng 24 giờ kế tiếp. Trong khoảng thời gian này những cặn vôi trong ấm sẽ bị giấm loại bỏ hoàn toàn và trả lại lớp ruột sạch sẽ.

Vệ sinh bình pha cà phê

Khi sử dụng những chiếc máy cà phê tại nhà, sau một thời gian bạn thấy đáy hay miệng bình bắt đầu xuất hiện những vẩn cặn cứng đầu và rất khó vệ sinh. Để giải quyết vấn đề này các bạn hãy pha loãng giấm với nước rồi đổ vào máy; vận hành máy với chu trình bình thường. Sau một chu trình hoạt động, chiếc bình pha cà phê sẽ sạch tinh không còn những vết bám khó trị này nữa. Chúc các bạn luôn có những đồ gia dụng như mới!

Tiếp tục tìm đọc các bài viết mới nhất trên trang irtecinc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *