Mẹo rã đông cá giữ được hương vị tươi ngon mà không cần lò vi sóng

Cá là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nhiều bà nội trợ có thói quen trữ đông cá để tiện cho việc nấu nướng. Mặc dù đông lạnh có thể giúp cá giữ được hương vị tươi ngon và giữ được lâu hơn nhưng nếu rã đông không đúng cách, cá sẽ bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có. Muốn rã đông cá trong tủ lạnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng cá, bạn có thể tham khảo những mẹo sau đây, chắc hẳn những mẹo nhỏ này sẽ là mẹo hay để bạn “bỏ túi” vào bếp. Nào cùng với irtecinc.com tìm hiểu chi tiết các mẹo hay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Mẹo rã đông cá bằng muối và chanh

Mẹo rã đông cá bằng muối và chanh
Mẹo rã đông cá bằng muối và chanh

Lấy cá từ tủ đông lạnh ra, sau đó thêm vào 1-2 thìa muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để rã đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến.

Rã đông cá bằng cách này có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối còn giúp khử mùi tanh, món ăn chế biến ra vì thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.

Rã đông cá bằng giấm

đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng.

Rã đông cá bằng phương pháp này sẽ giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian; phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Lưu ý: Tùy thuộc vào mức độ đông lạnh cũng như kích thước của miếng cá mà thời gian rã đông có thể nhanh hoặc lâu hơn.

Cách rã đông cá bằng nước muối hoặc nước vo gạo

Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng; hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bắng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh.

Một số cá có mùi tanh nhiều, bạn hãy chà sát muối hạt lên cá. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Cách rã đông bằng tủ lạnh

Cách rã đông bằng tủ lạnh
Cách rã đông bằng tủ lạnh

Một trong những cách rã đông cá nhanh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cá là đặt cá ở ngăn mát tủ lạnh để làm tan đá trước khi nấu. Chẳng hạn, nếu sáng mai bạn nấu món cá thì tối nay bạn hãy lấy cá từ ngăn đá xuống và để ở ngăn mát.

Ở nhiệt độ 2-4 độ của ngăn mát, phần lớn sinh vật gây ngộ độc thực phẩm không phát triển được. Vì vậy, đây là cách rã đông an toàn để cá trở lại trạng thái bình thường trước khi chế biến.

Tuy cách này tốn nhiều thời gian nhưng việc rã đông ở nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế tình trạng thực phẩm nhiễm khuẩn hay biến chất.

Cách rã đông cá bằng nước

Nếu cá được bảo quản trong túi nilon hút chân không; hoặc hàn kín miệng thì bạn chỉ cần thả nguyên bọc cá vào thau nước đầy. Khi sờ thấy cá mềm là hoàn tất việc rã đông. Nếu sau mỗi 30 phút, cá vẫn chưa rã đông hết thì thay nước khác, bỏ đi nước cũ đã lạnh.

Tuy không phải là cách rã đông cá nhanh nhưng phương pháp này; có thể đảm bảo sự tươi ngon của thực phẩm. Bạn cũng lưu ý là không ngâm cá trực tiếp trong nước; vì sẽ làm cá dễ bị nhiễm khuẩn và mất chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *