Mách chị em nội trợ mẹo chọn mua cá “chuẩn không cần chỉnh”

Cá là một loại thực phẩm lành mạnh và rất có lợi cho sức khỏe con người. Cá chứa nguồn protein quý giá, bao gồm nhiều loại acid amin (như methionin, lysin, tryptophan, systin…), muối khoáng và các nhóm vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Ăn cá thường xuyên giúp hấp thụ thêm vitamin A và D, tăng omega 3 và omega 6 cho cơ thể, từ đó giúp thúc đẩy chức năng tế bào tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Tuy nhiên, nếu chọn nhầm loài cá sẽ gây lãng phí tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là các mẹo giúp bạn chọn mua cá “chuẩn không cần chỉnh”. Nguyên liệu ngon sẽ quyết định phần lớn đến chất lượng món ăn của bạn.

Không nên chọn cá quá to

Không nên chọn cá quá to
Không nên chọn cá quá to

Nhiều người không có kinh nghiệm mua cá nên thường chọn những con to. Nhưng những con này thường là cá già, hoặc do để quá lâu nên bị trương phình lên. Loại cá này thịt rất bở và ít chất dinh dưỡng.

Không chọn mua con cá bị rơi vảy

Khi mua cá về, bạn thấy vảy cá rơi ra nhiều thì cần phải lưu ý. Bản thân vảy cá rất chắc và không thể rơi dễ dàng trừ khi cá đã chết lâu ngày. Những con cá này có bề mặt xấu đi, vảy cá bong ra rất nghiêm trọng, nếu ăn phải cá có thể bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không chọn mua loại cá không có độ đàn hồi

Dù mua loại cá nào bạn cũng nên dùng tay cảm nhận độ đàn hồi của cá. Khi ấn vào thấy độ đàn hồi tốt thì chứng tỏ cá tương đối tươi, còn nếu phần bạn ấn trực tiếp bị lõm xuống và không thể phục hồi được thì cá không còn tươi nữa.

Không chọn mua loại mắt cá đục

Không chọn mua loại mắt cá đục
Không chọn mua loại mắt cá đục

Sau khi chết, mắt cá bình thường vẫn trong. Vì vậy, nếu thấy mắt cá đục thì không nên lấy, loại cá này có thể sống trong môi trường không tốt, tích tụ nhiều trong độc tố nên sẽ đặc biệt có hại cho cơ thể sau khi chúng ta ăn chúng.

Không chọn cá yếu, không có sức sống

Nhìn chung, khi mua cá, mọi người sẽ dựa vào một tiêu chí nào đó để lựa chọn con cá mình mong muốn. Nhưng dù thế nào cũng không nên chọn mua những con cá không đủ sức sống. Loài cá này có đặc điểm phần bụng nhô lên và nằm ngang. Để có thể bán được những con cá này, người chủ sẽ bán với giá thấp hơn so với những con cá tươi, khỏe.

Một số người cho rằng loài cá này vẫn còn sống lại còn rẻ hơn nhiều so với giá bình thường nên nghĩ mình nhặt được món hời lớn khi mua chúng. Nhưng, bạn sẽ tiếc hùi hụi sau khi mang chúng về nhà. Thực tế, thịt của loài cá này mỏng, nát; và không được tươi, hơn nữa chúng còn có mùi tanh nồng khó chịu. Khi chế biến, ăn sẽ không ngon và nặng mùi tanh. Vì vậy, nếu đi chợ mà gặp loại cá này, bạn đừng ham rẻ mua về kẻo mất tiền oan.

Không chọn cá bị bơm nước

Do cá có mùi tanh nên khi đi chợ mua cá hầu hết mọi người không thích chạm vào chúng mà chỉ nhờ người bán hàng bắt hộ. Nắm được tâm lý của khách hàng là không kiểm tra được cá nên những người bán hàng đã bơm nước vào bụng cá để làm cá nặng hơn bình thường và đương nhiên, họ sẽ thu được lợi nhuận cao hơn.

Cá bị tiêm nước thường có dấu hiệu dễ nhận biết là bị sưng bụng. Loại cá này ăn không chắc thịt, mùi vị nhạt nhẽo nên không ngon. Vì thế, khi mua cá, bạn nên chú ý xem chúng có bị bơm nước không, nếu thấy cá có phần bụng quá to, hãy thử dùng tay ấn vào bụng cá. Nếu có nước bên trong trào ra hoặc bụng cá dễ bị xẹp xuống thì không nên mua.

Tiếp tục đọc các bài viết thú vị tiếp theo trên irtecinc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *