Bí quyết chế biến các món tôm không bị tanh và cứng

Tôm là một sinh vật rất phổ biến và bổ dưỡng. Các gia đình thích nấu tôm trong bữa ăn hàng ngày, nhưng nhiều người mắc phải sai lầm này khi nấu ăn. Có hai loại tôm: tôm sông và tôm biển. So với tôm biển, vị của tôm sông tanh hơn. Tuy nhiên, cả hai loại này đều chứa nhiều protein, khoáng chất, canxi, kali, phốt pho,… vừa có tác dụng bổ dưỡng, vừa rất có lợi cho sức khỏe con người. Cách nấu, chế biến tôm cũng rất đa dạng, đơn giản nhất là tôm hấp hoặc tôm luộc.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không ít người cũng gặp phải khó khăn khi thực hiện món ăn này. Vì họ nhận thấy tôm nấu chín có mùi tanh nồng và thịt cũng rất cứng. Bạn đừng lo lắng, bài viết dưới đây irtecinc.com sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến tôm đúng cách, không bị tanh.

Mẹo lựa chọn tôm tươi ngon

Mẹo lựa chọn tôm tươi ngon
Mẹo lựa chọn tôm tươi ngon

Thân tôm và dầu tôm

Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường. Bạn nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.

Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong. Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.

Đuôi tôm

Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp bạn xác dịnh được độ tuơi sống của chúng. Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.

Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.

Hình dáng

Những con tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Tôm để lâu, tôm hỏng thường có thân uống thành hình tròn.

Cách chọn tôm theo từng loại – Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, có kích thước khá lớn. Trước hết, tôm phải còn sống, vỏ bóng, trơn, sống giữa thân thôm tươi và trong. Như vậy tôm mới ngon, chắc thịt.

– Tôm sắt: Loại tôm này có kích thước nhỏ nhưng vị ngọt đậm đà. Bà nội chợ nên chọn con tôm còn tươi, có màu hồng trắng. Nếu vỏ chuyển sang màu hồng đậm là tôm để lâu.

– Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh là những con tôm ngon.

– Tôm hùm: Phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tốt nhất là nên mua tôm còn bơi khỏe, hạn chế mua loại tôm đông lạnh.

Tìm hiểu mẹo chế biến tôm đúng cách

Tìm hiểu mẹo chế biến tôm đúng cách
Tìm hiểu mẹo chế biến tôm đúng cách

Trước hết, chúng ta cần làm sạch tôm. Mọi người thường rửa tôm với nước lạnh, nhưng cách làm này không chính xác. Bạn nên dùng nước ấm khoảng 37 độ, cho một ít muối ăn vào rửa cùng. Sau đó, rút hết chỉ tôm ra.

Sau khi rút chỉ tôm hãy rửa sạch đầu tôm. Trong đầu tôm có chứa nhiều kim loại nặng và các chất cặn bã của chính nó. Vì vậy, bộ phận này rất “bẩn”, nên ngâm trong nước muối 20 phút.

Sau đó, đến bước quan trọng nhất là đun một nồi nước cho đến khi sôi. Khi nước sôi thì cho tôm vào nấu cùng. Khi nấu nhớ không cho thêm rượu nấu ăn. Tuy rượu nấu ăn có tác dụng khử tanh và cải thiện hương vị nhưng nó sẽ phá hủy cấu trúc protein trong thịt tôm, dẫn đến mùi vị rất tanh và chất lượng thịt rất cứng. Vì vậy, cách chính xác là thêm muối và gừng là được.

Nấu cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ như trong hình là tôm đã sẵn sàng cho ra đĩa. Lúc này, bạn có thể vắt thêm một lượng nước cốt chanh để tăng hương vị, đồng thời có tác dụng bồi bổ dạ dày và tiêu hóa thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *