Triệt lông vĩnh viễn và quá trình bảo dưỡng da

Triệt lông vĩnh viễn là biện pháp chăm sóc và tạo tính thẩm mỹ cho da. Hiện nay có nhiều phương pháp triệt lông và tẩy lông tại nhà để lựa chọn. Những biện pháp này có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó cần nghiên cứu cẩn thận trước khi áp dụng. Bên cạnh đó cần thực hiện những biện pháp bảo dưỡng da sau khi triệt lông. Làm như vậy để tránh gây tổn thương cho da và tránh làm giảm hiệu quả của quá trình tẩy lông. Nên tham khảo lời tư vấn của chuyên gia trước khi thực hiện nếu da bạn là da nhạy cảm.

Triệt lông vĩnh viễn có nên thực hiện hay không?

Triệt lông vĩnh viễn là gì? Đây là phương pháp triệt lông vĩnh viễn tác động trực tiếp tới các nang lông. Loại bỏ hoàn toàn những sợi lông hoặc khiến lông không tiếp tục sản sinh được nữa. Trong trường hợp nếu lông có mọc lại thì nó cũng rất yếu và nhạt màu. Sẽ không gây mất thẩm mỹ cho bạn. Các khu vực trên cơ thể mà mọi người thường có nhu cầu triệt lông vĩnh viễn là chân, cánh tay, vùng bikini, dưới nách hay cả khuôn mặt.

Theo đó, nhu cầu triệt lông vĩnh viễn trên cơ thể là điều cần thiết để duy trì thói quen vệ sinh lành mạnh cũng như đảm bảo tín thẩm mỹ, đem lại sự tự tin vào hình ảnh bản thân trước người đối diện. Phụ nữ hay có xu hướng làm điều này nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, cả nam và nữ đều cần hiểu tầm quan trọng của việc làm sạch lông thừa trên cơ thể.

Triệt lông vĩnh viễn tăng thẩm mỹ cho da
Triệt lông vĩnh viễn tăng thẩm mỹ cho da

Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn phổ biến hiện nay

Quy trình triệt lông vĩnh viễn luôn cần nhiều buổi để duy trì kết quả đạt được. Trong các phương pháp triệt lông được cho là có hiệu quả triệt lông vĩnh viễn, chỉ có cách sử dụng cơ chế điện phân mới đảm bảo hiệu quả bền vững qua thời gian.

Tuy vậy, một phương pháp tẩy lông khác cũng mang lại kết quả lâu dài là triệt lông bằng laser. Tuy nhiên, người thực hiện triệt lông luôn dành thời gian tham gia các buổi liên tục để duy trì kết quả tối ưu.

Phương pháp triệt lông bằng điện phân

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành điện phân bằng cách sử dụng kim tiêm để đưa tần số vô tuyến sóng ngắn vào các nang lông để tiêu diệt chúng. Sau đó, từng sợi lông sẽ được tiếp tục loại bỏ bằng nhíp.

Trong thực tế, kỹ thuật điện phân có thể tiến hành trên gần như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Ngoài ra, điện phân cũng hoạt động trên bất kỳ loại lông nào. Kể cả lông sáng màu.

Do chu kỳ phát triển của lông; người muốn triệt lông thường được yêu cầu nhiều lần điện phân để đạt được hiệu quả mong muốn. Số buổi có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng cơ thể, độ nhạy cảm của mỗi người và số lượng lông hiện có trên da.

Tuy nhiên, một khi kỹ thuật viên đã loại bỏ tất cả lông khỏi khu vực cần triệt. Kết quả có thể được xem là vĩnh viễn và sẽ không yêu cầu bất kỳ cuộc hẹn bổ sung nào.

Sau các liệu trình điện phân, làn da có thể có cảm giác châm chích, mẩn đỏ hoặc kích ứng tại vị trí tẩy lông. Nhiễm trùng da hoặc nổi mô sẹo tại vùng điện phân cũng có thể xảy ra nhưng thường rất hiếm.

Ngày nay, một số máy triệt lông tại nhà có sẵn để mọi người có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu luôn khuyến cáo kỹ thuật này nên được thực hiện bởi người có kinh nghiệm điện phân để có kết quả tốt nhất.

Phương pháp triệt lông bằng laser

Triệt lông bằng laser là gi?

Triệt lông bằng laser bao gồm việc sử dụng tia laser nhiệt cao để phá hủy tận sâu trong nang lông. Kỹ thuật viên có thể sử dụng phương pháp tẩy lông bằng laser ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, ngoại trừ vùng quanh mắt.

Thông thường, kết quả triệt lông có thể nhận được là làm giảm 10–25% số lông trên da ngay sau buổi đầu tiên. Khi lông mọc trở lại, các sợi lông cũng có xu hướng có màu nhạt hơn và ít dày hơn. Một khi lông đã ngừng phát triển, các nang lông suy yếu nên lông có thể không xuất hiện trở lại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Theo đó, tẩy lông bằng laser hoạt động tốt nhất trên lông sẫm màu và thô. Tuy nhiên, phương pháp triệt lông vĩnh viễn sẽ không hiệu quả đối với lông màu sáng, xám hoặc đỏ.

Người tham gia triệt lông bằng laser thường được yêu cầu một liệu trình gồm nhiều buổi. Như vậy mới có thể loại bỏ toàn bộ lông ở một vùng cụ thể trên cơ thể. Các buổi học tốt nhất sẽ diễn ra cách nhau mỗi 4–6 tuần.

Những vấn đề có thể xảy ra khi tẩy lông bằng laser

Rủi ro tẩy lông bằng laser có thể mắc phải, đặc biệt nếu kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm hoặc chưa được đào tạo vững vàng. Theo đó, tia laser có thể gây ra cảm giác đau châm chích và khó chịu trong quá trình thực hiện.

Sau khi điều trị, vùng da có thể bị đỏ hoặc bị kích ứng trong vài ngày. Mụn nước hoặc sẹo cũng có thể xảy ra tại vị trí tẩy lông nhưng hiếm gặp.

Mặt khác, tác động của laser cũng khiến da để bị tác động từ ánh nắng. Điều quan trọng là những người trải qua quá trình tẩy lông bằng laser phải bảo vệ làn da của mình. Đầu tiên là tuyệt đối tránh khỏi ánh nắng mặt trời trong suốt quá trình điều trị. Bằng cách che nắng kỹ khi ra ngoài trời. Hạn chế sử dụng giường tắm nắng và có thói quen bôi kem chống nắng, ngay cả khi ở trong nhà.

Triệt lông bằng laser
Triệt lông bằng laser

Phương pháp triệt lông bằng bôi các loại kem tẩy lông

Một số loại kem có độ mạnh làm phân giải lông được chỉ định theo toa của bác sĩ nhằm mục đích tẩy lông vĩnh viễn. Ví dụ một loại kem tẩy lông có thành phần tên là eflornithine có thể ngăn chặn sự phát triển của lông khi được sử dụng thường xuyên. FDA cũng đã báo cáo vào năm 2000 rằng sản phẩm này nói chung là an toàn để sử dụng loại bỏ lông không mong muốn trên cả vùng mặt.

Tuy vậy, để sử dụng eflornithine một cách an toàn; người dùng nên làm theo lời khuyên của bác sĩ, tuân thủ thoa kem hai lần một ngày. Sau khi thoa, không nên rửa các khu vực điều trị trong khoảng 4 giờ. Để kem có thời gian phát huy tác dụng.

Mặc dù eflornithine nói chung là an toàn, nguy cơ có thể phản ứng với kem đôi khi là khó tránh khỏi. Phụ nữ mang thai nên tham vấn với bác sĩ trước khi sử dụng kem. Nếu một phản ứng xảy ra trên da nghi ngờ là do bôi eflornithine; cần ngừng sử dụng ngay lập tức và báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt.

Các biện pháp tẩy lông tại nhà

Mặc dù một số phương pháp triệt lông mang lại kết quả kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm. Rất ít phương pháp thực sự vĩnh viễn tuyệt đối, kể cả các phương pháp nêu trên.

Theo đó, cũng không có cách nào triệt lông vĩnh viễn tại nhà. Tuy nhiên, những cách thức sau đây có thể làm giảm sự phát triển của lông tương đối. Có thể cho kết quả tốt kéo dài khoảng 4 tuần, nhưng đảm bảo giảm thiểu nguy hại cho làn da. Chúng bao gồm:

Biện pháp Waxing

Kết quả tẩy lông có thể kéo dài khoảng 3-4 tuần. Waxing có thể gây đau và khó chịu. Việc tẩy lông thường mất nhiều thời gian hơn và thường do thợ chuyên nghiệp thực hiện nên có thể tốn kém. Tuy nhiên, một số miếng dán tự tẩy lông cũng có sẵn để mọi người có thể tự tẩy lông tại nhà.

Waxing có thể được thực hiện trên toàn bộ cơ thể, bao gồm cả mặt. Sáp nóng chảy ra được thoa lên da thành từng dải kéo ra theo hướng ngược lại với chiều lông mọc. Sáp dính chặt vào lông và hơi nóng sẽ làm các nang lông giãn ra một chút. Dẫn đến việc loại bỏ toàn bộ lông, kể cả gốc lông. Với cách tẩy lông thông thường, vì toàn bộ lông gốc bị loại bỏ, lông mới mọc ra sẽ yếu dần theo thời gian. Và do đó việc tẩy lông trở nên dễ dàng và ít đau hơn.

Những người có làn da quá nhạy cảm có thể bị mẩn đỏ, kích ứng và sưng tấy sau khi tẩy lông bằng cách waxing. Hơn nữa, waxing cũng có thể được chống chỉ định khi cá nhân đang trải qua các phương pháp điều trị da khác như lột da, thuốc bôi hoặc điều trị bằng laser.

Triệt lông bằng phương pháp waxing
Triệt lông bằng phương pháp waxing

Dùng đường cũng là biện pháp tẩy lông

Đây là một kỹ thuật tẩy lông cổ xưa, hiện đã trở lại phổ biến. Cách thức này có thể được thực hiện tại nhà với một công thức đơn giản. Gồm đường, nước cốt chanh và nước để tạo ra hỗn hợp sền sệt. Bôi lên da và sau đó kéo ra theo chiều ngược lại của lông mọc.

Giống như waxing, lông sẽ được nhổ khỏi chân lông và kết quả kéo dài trong 3-4 tuần. Dùng nước đường thường ít gây đau đớn và ít gây tổn thương cho da hơn so với waxing.

Biện pháp se chỉ

Sợi chỉ là công cụ lý tưởng để loại bỏ lông ở các khu vực nhỏ như mặt. Bên cạnh ưu điểm loại bỏ lông tận gốc, se chỉ rất chính xác. Do đó lý tưởng để tạo dáng lông mày. Quá trình này diễn ra nhanh chóng bằng cách sử dụng một sợi chỉ để nhổ nhiều sợi lông cùng một lúc.

Kết quả triệt lông bằng se chỉ có thể kéo dài 3-6 tuần. Nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển của lông. Đau, khó chịu và tấy đỏ thường gặp trong quá trình se chỉ. Theo đó, những người có làn da nhạy cảm có thể bị mẩn đỏ, sưng tấy và kích ứng đáng kể khi thực hiện.

Dùng nghệ làm hỗn hợp tẩy lông

Nghệ là một loại gia vị tự nhiên được cho là có đặc tính tẩy lông nhờ vào các hóa chất tự nhiên có thể làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của lông, qua đó làm suy yếu chân lông. Tuy kết quả đạt được chậm, nghệ có thể được sử dụng cùng với các kỹ thuật tẩy lông khác vì lợi ích lâu dài.

Ngoài ra, tinh chất nghệ còn an toàn cho hầu hết mọi làn da, giúp giảm sắc tố và viêm nhờ có đặc tính kháng khuẩn. Người dùng nghệ để triệt lông bằng cách trộn nghệ với chanh, mật ong, bột mì, sữa hoặc sữa chua thành hỗn hợp sền sệt, bôi lên da và để khô, nhẹ nhàng chà sạch để cuốn theo lông.

Các lưu ý khi chăm sóc da sau khi triệt lông vĩnh viễn

Vệ sinh da sạch sẽ mỗi ngày

Nhiệm vụ chính của lông là ngăn chặn và kiếm soát sự xâm nhập của bụi bẩn giúp bảo vệ làn da. Sau khi triệt lông các lỗ chân lông trở nên thông thoáng hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc da sẽ trở nên nhạy cảm, bụi bẩn dễ tích tụ, vi khuẩn dễ tấn công.

Nếu bạn không chăm sóc da sau khi triệt lông vĩnh viễn đúng cách, làn da sẽ gặp phải vấn đề như viêm lỗ chân lông, viêm nang lông. Do đó bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, vệ sinh da một cách hợp lý mỗi ngày.

Không sử dụng mỹ phẩm chứa chất tẩy sau khi triệt lông

Sau khi triệt lông vĩnh viễn lỗ chân lông mở rộng và gốc nang chân lông bị tiêu diệt. Do đó nếu sử dụng các loại mỹ phẩm như nước hoa, sữa tắm, xịt khử mùi,… sẽ vô tình khiến da bị tổn thương. Do đó, ít nhất 3 ngày sau khi triệt lông vĩnh viễn, bạn không được sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào. Để bảo vệ làn da đang trong giai đoạn nhạy cảm.

Nên dưỡng ẩm cho da sau khi tẩy lông
Nên dưỡng ẩm cho da sau khi tẩy lông

Dưỡng ẩm cho da

Dưỡng ấm đầy đủ cho da là một trong những lưu ý cần phải đặc biệt chú trọng trong việc chăm sóc da sau khi triệt lông vĩnh viễn. Lớp kem dưỡng được thoa lên da sẽ giúp cân bằng độ ẩm của da, giúp da mịn màng và săn chắc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ hợp với những loại kem dưỡng ẩm khác nhau.

Lựa chọn tối ưu cho việc dưỡng ẩm cho da sau khi triệt lông vĩnh viễn; chính là những sản phẩm có chứa tinh dầu tự nhiên hoặc các loại dầu massage trẻ em. Bởi trong các loại dưỡng ấm này không chứa axit gây ảnh hưởng đến làn da trong thời gian nhạy cảm.

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Bất cứ khu vực nào trong cơ thể sau khi triệt lông vĩnh viễn đều khiến làn da bị suy yếu, và cần thời gian để da có thể hồi phục. Vào thời điểm này hắc tố melanin tập trung nhiều dưới da. Khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ làm giảm hiệu quả sau triệt lông.

Do vậy để chăm sóc da sau khi triệt lông vĩnh viễn, bạn nên hạn chế ra ngoài trong vòng 2 ngày dầu tiên. Trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, hãy sử dụng các loại kem chống nắng có SPF > 50. Nên đeo kính râm và che chắn những khu vực triệt lông cẩn thận.

Lựa chọn trang phục thoải mái

Những loại trang phục thoải mái, rộng thoáng. Đặc biệt là chất vải cotton là lựa chọn hàng đầu cho các chị em. Nếu bạn thực hiện triệt lông ở vùng nách. Bạn nên lựa chọn các kiểu áo có tay áo rộng rãi, có độ thông thoáng nhất định. Trang phục này sẽ giúp hạn chế được độ ma sát giữa quần áo và vùng da dưới cánh tay. Từ đó giảm thiểu được mùi hôi.

Đối với việc triệt lông vĩnh viễn ở các vùng như bụng, lông tay, chân, vùng bikini,… bạn nên hạn chế mặc đồ bó sát trong khoảng thời gian đầu. Bởi các loại quần áo bó sát có thể cọ sát vào những khu vực vừa triệt lông. Gây nên hiện tượng mẩn đỏ, gây khó chịu cho bạn trong quá trình vận động.

Không tắm nước nóng trong 48h đầu tiên sau triệt lông

Nước nóng là một trong những tác nhân làm khô da, khiến da bong tróc nhiều hơn. Sau khi triệt lông, da cần nhiều thời gian để nghỉ dưỡng. Nên khi gặp nước nóng có thể vô tình làm hư tổn lớp tế bào mô. Việc tiếp xúc nhiều với nước nóng khiến da bạn bị đỏ, mẩn ngứa và đau rát khi sinh hoạt, vận động.

Kịp thời làm se khít lỗ chân lông

Sau khi triệt lông, lỗ chân lông sẽ giãn nở to hơn so với bình thường. Do đó nếu không kịp thời làm se khít lỗ chân lông thì bụi bẩn, vi khuẩn sẽ tấn công và gây tổn thương đến da. Đặc biệt trong thời điểm này da đang khá nhạy cảm; nên việc sử dụng sản phẩm nào để làm se khít lỗ chân lông cũng rất được chú trọng.

Bạn có thể thoa một lớp nước hoa hồng lên vùng da vừa thực hiện triệt lông. Và vỗ nhẹ để nước hoa hồng thẩm thấu sâu vào bên trong. Nước hoa hồng không chỉ có tác dụng làm thu gọn lỗ chân lông. Mà còn giúp da săn chắc, láng mịn hơn.

Tóm lại, triệt lông vĩnh viễn là nhu cầu thẩm mỹ rất phổ biến. Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn hiện nay thường tốn kém. Tuy nhiên tính “vĩnh viễn” đôi khi cần được chấp nhận ở mức tương đối. Theo đó, nếu muốn loại bỏ lông vĩnh viễn, tốt nhất nên tham vấn bác sĩ da liễu phương cách phù hợp. Và chọn thực hiện với kỹ thuật viên có kinh nghiệm. Đồng thời, các phương pháp triệt lông tại nhà cũng nên xem xét. Nhằm có được hiệu quả tức thì và an toàn cho da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *