Thời trang thập niên 70 trở thành xu hướng mới với giày platform

Thời gian càng thay đổi thì phong cách thời trang cũng dần trở nên khác biệt và mới mẻ hơn. Mặc dù thời trang luôn được xem là một trong những lĩnh vực sáng tạo và có nhiều biến đổi nhất, nhưng trong một số trường hợp thì việc lăng xê và biến tấu lại các phong cách thời trang cũ cũng khiến cho tín đồ thời trang cảm thấy hứng thú. Nhiều mẫu mã sản phẩm được cải tiến từ các sản phẩm thời trang cũ đang dần được nhiều người đón nhận và trở thành một phần trong tủ đồ của họ.

Xu hướng thời trang cũ trỗi dậy

Xu hướng thời trang cũ trỗi dậy
Thời trang Y2K

Năm 2021 chắc chắn là năm của các xu hướng thời trang cũ đang trỗi dậy và trở nên phổ biến trở lại. Từ thời trang Y2K đến xu hướng trang sức nhiều màu sắc sặc sỡ đến xu hướng quần áo quá khổ của thập niên 90, chúng ta đã chứng kiến ​​sự trở lại của  các xu hướng thời trang trong năm nay.

Cùng với xu hướng quần áo, chúng ta cũng đã thấy rất nhiều xu hướng giày trong năm nay. Crocs đã là một loại giày siêu hợp thời trang trong suốt mùa hè; với những người đi chủ yếu là giày crocs buộc dây để có kiểu dáng dễ thương thoải mái. Đầu năm nay, Rihanna và Nicki Minaj đã thực sự bắt đầu xu hướng đi giày cao gót lưới; sau khi cả hai người nổi tiếng được nhìn thấy đi giày cao gót lưới Bottega Veneta trên Instagram của họ. Đối với xu hướng giày mùa hè, một đôi sandal tốt và giày tennis luôn có phong cách riêng. Nhưng một trong những xu hướng giày thời trang và phổ biến nhất mà chúng ta thấy gần đây là giày platform.

Giày Platforms mang cảm hứng từ thập niên 90 đang có một sự trở lại hoành tráng khi xuất hiện trong hàng loạt bộ sưu tập thu đông chịu ảnh hưởng phong cách Gothic năm nay của các hãng nổi tiếng như Marc Jacobs, Gucci, Saint Laurent…Dễ dàng bắt gặp trên đường phố là những mẫu giày sandal với phần đế cao, sneaker hay cao gót đủ màu sắc bắt mắt và đẹp đẽ cho phái đẹp lựa chọn.

Giày platform – Xu hướng thời trang hoài cổ

Giày platform - Xu hướng thời trang hoài cổ
Giày platform

Gần đây, thời trang thập niên 70 đang nổi như cồn khi nói đến xu hướng thời trang hoài cổ. Chúng ta đã thấy phong cách của những năm 90 và 2000 trở nên phổ biến trong vài năm qua. Và giờ đây, thời trang đang hướng đến những năm 70 đầy rung động; để tìm một số cảm hứng bao gồm cả những đôi giày cao chót vót.

Giày platform là đôi giày lớn nhất của thập niên 70 với sự ra đời của kỷ nguyên disco; những đôi giày siêu cao này đã tạo nên một sự hiện diện ngoạn mục khi bước vào sàn nhảy. Các rockstars như Elton John và Mick Jagger đã bắt đầu áp dụng phong cách này cho ngoại hình trên sân khấu của họ, nâng tầm cao mới cho sự hiện diện trên sân khấu.

Mặc dù xu hướng giày platform bắt đầu từ những năm 70; nhưng chúng thực sự đã xuất hiện từ khá lâu. Nguồn gốc của giày platform thực sự bắt đầu vào khoảng năm 600 trước Công nguyên; với người Hy Lạp là một trong những người đầu tiên mang chúng. Vào thời điểm này, các loại giày được sử dụng như một hình thức chứng tỏ địa vị xã hội; để làm cho mọi người trông cao hơn và có vẻ như họ có địa vị xã hội cao hơn.

Phụ nữ Venice thường đi giày platform vào thế kỷ 16 để tránh cho váy của họ chạm đất. Cuối cùng, giày platform đã phát triển, trở nên phổ biến hơn vào những năm 1930; nhờ nhà thiết kế Salvatore Ferragamo, người đã tạo ra đôi giày platform cầu vồng cho Judy Garland.

Các hãng thời trang lớn nắm bắt xu hướng giày platform

Sau những năm 1970, xu hướng này tái xuất vào những năm 90; với sự xuất hiện của các xu hướng lấy cảm hứng từ văn hóa punk. Naomi Campbell đã đặt một cái tên mới cho mùa mốt Thu/Đông sau khi ngã trên sàn diễn với đôi bốt da rắn của Vivienne Westwood trong show diễn Thu/Đông 1993 của nhà mốt. Ở những nơi khác trong âm nhạc, The Spice Girls bắt đầu làm đi những đôi giày cao gót và giày bốt trên sàn diễn và tại các sự kiện thảm đỏ.

Vào giữa những năm 2000, xu hướng này quay trở lại sau khi các nhà thiết kế sàn diễn như Alexander McQueen giới thiệu giày platform trong bộ sưu tập của mình và nhiều người nổi tiếng bắt đầu đi chúng cho phong cách đường phố.

Các nhà thiết kế như Gucci, Versace, Marc Jacobs và Simone Rocha đã bắt kịp xu hướng giày platform; tạo ra những đôi giày platform cho mùa và trưng bày chúng trên sàn diễn. Hình dạng platform cũng đã được áp dụng cho hình dạng giày lười và giày tennis từ cuối năm nay; với phong cách preppy mang hơi hướng hiện đại trong xu hướng thời trang ngày nay.

Xu hướng giày platform phổ biến qua nền tảng mạng xã hội

Xu hướng giày platform phổ biến qua nền tảng mạng xã hội
Xu hướng giày platform

Các ứng dụng truyền thông xã hội như TikTok và Instagram cũng đã phổ biến xu hướng giày này. Người dùng TikTok đăng video về bộ sưu tập giày bệt và giày platform trên tài khoản của họ để giới thiệu cách tạo kiểu giày và nơi bạn có thể mua một số đôi giày platform tốt nhất.

Chúng ta không chỉ nhìn thấy xu hướng này trên mạng xã hội và trong các ấn phẩm thời trang. Những người nổi tiếng như Lady Gaga, Olivia Rodrigo và Bella Hadid; cũng đã từng diện những đôi giày bệt và giày cao gót. Mùa hè vừa qua, Lady Gaga được nhìn thấy rời khỏi phòng tập thể dục với đôi bốt đế dài của Pleaser Boots, và kết hợp chúng với một bộ quần áo thể thao của Marc Jacobs, kính râm và vòng vàng, với một chiếc túi Mark Cross màu trắng để phù hợp với đôi bốt trắng.

Cho dù gọi trở lại thời kỳ những năm 70 hay hiện đại hóa phong cách theo một cách hoàn toàn mới, giày platform đã trở lại và sẵn sàng nâng chúng ta lên một tầm cao mới từ thời trang cách ly.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *