Làm thế nào để chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng?

Việt Nam được đánh giá là một trong 16 quốc gia có tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng cao nhất toàn thế giới. Suy dinh dưỡng ở trẻ em nếu không được can thiệp kip thời, lâu dần trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng nặng. Từ đó gặp ra các vấn đề về sức khỏe khác nhau như: thấp còi, chậm phát triển ý thức cũng như trí tuệ. Ngoài ra, suy dinh dưỡng còn gây ra các bệnh nhiễm khuẩn khác nhau như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, thậm chí là tử vong. Vì thế, bố mẹ cần hiểu rõ căn bệnh này và có hướng chăm sóc phù hợp đế cải thiện sức khỏe cho bé. Dưới đây là một số chia sẻ của irtecinc.com về bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Cân nặng và chiều cao bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Cân nặng của trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh, lúc mới sinh trung bình khoảng 3kg. Nếu chỉ nặng dưới 2,5kg thường là trẻ bị thiếu tháng hoặc bị suy dinh dưỡng bào thai (đủ tháng nhưng cân nặng dưới 2,5kg).

Chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh khoảng 50cm.

Một trẻ phát triển bình thường có cân nặng thay đổi như sau:

 • Trong 3 tháng đầu trẻ phát triển rất nhanh: tăng 1-2 kg/tháng
 • 3 tháng tiếp theo trẻ tăng 500-600g/tháng
 • 6 tháng tiếp theo chỉ tăng 300-400g/tháng
 • Đến lúc 1 tuổi trẻ nặng gấp 3 lần lúc mới sinh (khoảng 9-10kg)
 • Từ 2 đến 10 tuổi trẻ tăng trung bình 2-3kg/năm
Cân nặng và chiều cao bình thường của trẻ là bao nhiêu?
Cân nặng và chiều cao bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Sự phát triển bình thường về chiều cao của trẻ:

 • Trong 3 tháng đầu trẻ tăng 3 cm/tháng
 • 4-6 tháng tăng 2-2,5cm/tháng
 • 7-9 tháng tăng 2cm/tháng
 • 10-12 tháng tăng 1-1,5 m/ tháng

Suy dinh dưỡng ở trẻ là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể trẻ.

Có thể phân loại suy dinh dưỡng trẻ em ra 3 thể:

SDD thể nhẹ cân: Do tình trạng thiếu dinh dưỡng dẫn đến cân nặng thấp hơn so với mức tiêu chuẩn của trẻ cùng tuổi và giới, được xác định khi cân nặng thấp hơn với mức tiêu chuẩn của trẻ cùng tuổi và giới (dưới -2SD). Thể nhẹ cân phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài cũng như tình trạng thiếu dinh dưỡng tại thời điểm đánh giá.

SDD thể thấp còi: Do tình trạng chậm tăng trưởng kéo dài dẫn đến trẻ không đạt được chiều cao cần có của một đứa trẻ cùng tuổi ở quần thể tham khảo, được xác định khi chiều cao thấp hơn với mức tiêu chuẩn của trẻ cùng tuổi và giới (dưới -2SD). Thể còi cọc phản ánh tình trạng chậm phát triển mạn tính, kéo dài từ trong quá khứ, có thể bắt đầu sớm từ giai đoạn bào thai do mẹ bị thiếu dinh dưỡng.

SDD thể gày còm: Khi chỉ tiêu cân nặng theo chiều cao của trẻ tụt xuống thấp đáng kể so với trị số nên có ở quần thể tham khảo, được xác định khi cân nặng theo chiều cao thấp hơn với mức tiêu chuẩn của trẻ cùng tuổi và giới (dưới -2SD). Thể gầy còm phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng cấp tính do tình trạng không lên cân hoặc đang tụt cân.

Nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng có thể xảy ra do thiếu cung cấp, tăng tiêu hao dưỡng chất hoặc cả hai.

Thiếu cung cấp

 • Không cung cấp đủ lương thực thực phẩm
 • Trẻ biếng ăn, ăn không đủ nhu cầu
 • Chế độ ăn nghèo nàn, cách chế biến không phù hợp, thiếu năng lượng và dưỡng chất

Tăng tiêu hao

 • Trẻ bệnh, nhất là bệnh kéo dài
 • Rối loạn tiêu hóa – hấp thu
 • Nhiễm ký sinh trùng đường ruột
 • Thất thoát chất dinh dưỡng do bệnh lý

Trong đa số trường hợp, suy dinh dưỡng xảy ra do sự kết hợp của cả 2 cơ chế, vừa giảm năng lượng ăn vào vừa tăng năng lượng tiêu hao. Ví dụ, trẻ bệnh nhưng mẹ lại cho ăn kiêng.

Ảnh hưởng

Suy yếu hệ miễn dịch

Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất (thiếu đạm, sắt, kẽm, vitamin,…) làm hệ miễn dịch của trẻ yếu đi. Nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, phải sử dụng kháng sinh thường xuyên. Gây biếng ăn, tiêu hóa kém, không hấp thụ được dưỡng chất, càng làm suy dinh dưỡng nặng hơn.

Rối loạn các chức năng cơ thể

 • Tình trạng suy dinh dưỡng sẽ làm cho các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn. Các cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất là gan, tim và thận có thể dẫn đến gan thoái hóa mỡ, suy tim, suy thận,….
 • Thiếu vi chất cũng gây nhiều vấn đề sức khỏe. Ví dụ, thiếu vitamin A gây khô giác mạc, quáng gà, ảnh hưởng xấu đến thị giác của trẻ; thiếu sắt, đạm và một số vitamin nhóm B gây thiếu máu; thiếu đạm, canxi, kẽm, vitamin A,D, K,… ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, thiếu đạm gây phù,…
Ảnh hưởng của bệnh suy dinh dưỡng
Ảnh hưởng của bệnh suy dinh dưỡng

Chậm phát triển thể chất và tinh thần

 • Ảnh hưởng trên tầm vóc. Thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng trên chức năng toàn bộ các hệ cơ quan của cơ thể, kể cả hệ cơ xương. Nhất là ở giai đoạn 1000 ngày đầu đời (giai đoạn bào thai và 2 năm đầu). Suy dinh dưỡng sớm và kéo dài làm cho trẻ phát triển còi cọc. Khi trưởng thành có tầm vóc thấp, tăng nguy cơ béo phì về sau
 • Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Do thiếu hụt các chất cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường bột, sắt, iốt, DHA, Taurine,…
 • Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp. Gặp phải các vấn đề về ngôn ngữ, trí nhớ và giao tiếp xã hội; kéo theo sự giảm khả năng chú ý, học tập, tiếp thu

Điều trị và phục hồi trẻ bị suy dinh dưỡng

 • Điều trị các tình trạng cấp: Mất nước hay phù toàn thân, rối loạn điện giải, suy tim cấp, nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, rối loạn tiêu hóa – hấp thu,…
 • Bổ sung các dưỡng chất thiếu hụt: vitamin A, sắt, canxi, vitamin D, axit folic, đa sinh tố,…
 • Nâng khẩu phần dinh dưỡng lên mức tối đa phù hợp với khả năng tiêu hoá hấp thu của trẻ, sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng, các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt,…

Phục hồi suy dinh dưỡng tại gia đình: Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, chất đạm và dưỡng chất đáp ứng nhu cầu phục hồi dinh dưỡng và phát triển cơ thể.

Tăng năng lượng khẩu phần cho bữa ăn hàng ngày nếu trẻ không thể ăn đủ theo nhu cầu bằng cách:

 • Cho ăn nhiều món trong cùng một bữa.
 • Tăng số lần ăn trong ngày nếu trẻ không thể ăn nhiều trong một lần.
 • Cho ăn càng đặc càng tốt. Sử dụng các loại bột mộng để làm lỏng thức ăn đặc. Nhưng vẫn đảm bảo độ đậm đặc của thức ăn.
 • Tăng thức ăn giàu năng lượng: thêm dầu mỡ vào thức ăn của trẻ, dùng các loại thực phẩm cao năng lượng.
 • Cho ăn tăng cường sau bệnh.
 • Cho bú mẹ kéo dài sau 12 tháng. Nếu không có sữa mẹ đủ, lựa chọn loại sữa thay thế phù hợp.

Theo dõi định kỳ tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ của trẻ.

Phương pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

Về phía mẹ

Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu: Sữa mẹ luôn là thức ăn đầu đời hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh. Và là thức ăn tốt, được trẻ chấp nhận trong giai đọan sau. Sữa mẹ, ngoài cung cấp chất dinh dưỡng còn cung cấp các yếu tố chống lại bệnh tật. Bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nhiễm trùng.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng bữa ăn hợp lý: Tập cho trẻ ăn dặm khi bắt đầu 6 tháng tuổi. Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (bột đường, đạm, béo), không kiêng khem, và có thể duy trì sữa mẹ trong thời gian dưới 2 tuổi. Nếu không có sữa mẹ đủ, lựa chọn loại sữa thay thế phù hợp.

Phương pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em
Phương pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Là vấn đề quan trọng hàng đầu trong việc bảo vệ trẻ tránh các bệnh nhiễm trùng đường ruột, giun sán,… Chọn lựa thực phẩm tươi cho trẻ, tránh bảo quản dài ngày trừ trường hợp có tủ cấp đông đúng quy cách; hạn chế cho trẻ dùng các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, nấu nướng thức ăn chín kỹ.

Vệ sinh môi trường – vệ sinh cá nhân cho trẻ và người chăm sóc trẻ. Theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ hàng tháng: Nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiệp sớm.

Biện pháp khác

Ngừa và trị bệnh: Điều trị triệt để các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy,… không lạm dụng kháng sinh mà chỉ dùng kháng sinh đúng chỉ định, đủ liều, đủ thời gian, chăm sóc dinh duỡng tích cực trong thời gian bệnh và phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bệnh.

Xổ giun định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ từ 2 tuổi. Khuyến khích bé tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường. Và bài tiết chất độc không mong muốn ra khỏi cơ thể. Nếu trẻ không thích tập thể dục, bạn có thể tổ chức một số trò chơi vui nhộn hoặc đưa bé đi bơi, đạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *