Du lịch Kiên Giang khám phá địa điểm nổi tiếng núi Bình San

Khi đến du lịch Kiên Giang du khách sẽ được tham quan những cảnh đẹp thiên nhiên cùng với những món ăn đặc sản nổi tiếng ở đây. Trong đó Hà Tiên thuộc Kiên Giang ẩm thực hấp dẫn mà ở đây được thiên nhiên ban tặng có rất nhiều cảnh đẹp tập trung ở đây, mọi người khi đến Hà Tiên du lịch khám phá mảnh đất này thì không thể thiếu núi Bình San, một trông những cảnh đẹp nổi tiếng nơi đây. Núi Bình San gắn liền với những câu chuyện lịch sử, có những khu di tích còn lại, cộng thêm cảnh đẹp tự nhiên, mát diu, tạo cho con người ta cảm thấy sảng khoái vô cùng. Cùng trải nghiệm du lịch Kiên Giang khám phá địa điểm nổi tiếng núi Bình San.

Khái quát về địa điểm núi Bình San

Núi Bình San là một trong 10 thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Tiên. Gắn liền với dòng họ Mạc có công khai khẩn vùng đất này 300 năm trước. Núi Bình San nằm trong khu vực nội đô TP Hà Tiên. Từng đi vào thơ ca trong tác phẩm Hà Tiên Thập Vịnh của Mạc Thiên Tích. Với tên chữ Hán là Bình San điệp thúy, nghĩa là núi dựng một màu xanh. Ngọn núi cao khoảng 50 m, còn có tên khác là núi Lăng. Bởi trên núi có lăng mộ của Mạc Cửu cùng các thân nhân, tướng quân họ Mạc. Những người có công khai mở vùng đất Hà Tiên ngày nay.

Khái quát về địa điểm núi Bình San
Khái quát về địa điểm núi Bình San

Mạc Cửu vốn là một thương gia người Hoa, vì không muốn sống dưới sự thống trị của nhà Thanh. Ông đã đưa gia đình lên thuyền xuôi Nam. Đến đất Hà Tiên hiện nay, ông dừng lại định cư, khai phá vùng đất này. Khi nhà Nguyễn tiến hành công cuộc mở rộng bờ cõi về phương Nam vào đầu thế kỷ 18. Mạc Cửu đã dâng vùng đất Hà Tiên cho chúa Nguyễn (1708) và được phong làm ‘Tổng trấn xứ Hà Tiên’.

Khu di tích lăng Mạc Cửu trên núi Bình San

Khu di tích lăng Mạc Cửu trên núi Bình San
Khu di tích lăng Mạc Cửu trên núi Bình San

Ngày nay, khu di tích lăng Mạc Cửu dưới chân núi Bình San. Là điểm đến quen thuộc của du khách mỗi khi đến Hà Tiên. Khuôn viên đền thờ họ Mạc lúc nào cũng yên tĩnh, mang vẻ trầm mặc. Trong di tích còn có nhiều sắc phong ghi nhận công lao của dòng họ. Sau khi tham quan đền thờ, du khách men theo con đường bên phải vào khu lăng mộ nằm trên núi Bình San. Con đường có bậc cấp thoai thoải lát đá xanh. Hai bên đường là rừng cây xanh được chăm sóc cẩn thận. Tạo không gian thoáng đãng, xanh mát quanh năm. Dọc đường còn có ghế đá cho du khách nghỉ chân.

Những điểm nổi bật của núi Bình San thu hút khách du lịch

Trên núi Bình San có khu rừng bạch mai, còn gọi là mai mù u. Khu rừng được nhân giống từ cây bạch mai đầu tiên do Mạc Cửu mang từ Quảng Tây sang trồng vào năm 1720. Vào mỗi dịp Tết Nguyên tiêu, hoa bạch mai nở xòe 4 cánh, mọc thành từng chùm có màu trắng tinh, nhụy vàng, mùi thơm dễ chịu. Mang vẻ đẹp thuần khiết, lan tỏa hương sắc khắp một vùng núi.

Những điểm nổi bật của núi Bình San thu hút khách du lịch
Hoa bạch mai nở trên núi Bình San

Đỉnh núi Bình San được xem là nơi có vị trí đắc địa nhất của vùng đất Hà Tiên. Khi xưa các bậc tiền nhân họ Mạc thường lên làm lễ tế trời đất, cầu mưa thuận gió hòa. Từ đỉnh núi cũng có đường dẫn xuống các điểm du lịch khác trong khu vực như chùa Phù Dung, sau đó du khách có thể di chuyển sang chùa Phật Đà, còn gọi là chùa Lò Gạch để tham quan.

Trải qua hơn 300 năm, hiện đền thờ, lăng mộ dòng họ Mạc tại núi Bình San vẫn còn nguyên vẹn. Phía trước đền thờ còn có hai ao sen lớn, theo lời kể là hai ao nước được đào để tích nước ngọt cho người dân Hà Tiên dùng. Ngoài khu vực núi Bình San và lăng Mạc Cửu, Hà Tiên còn hút du khách bởi các điểm đến khác như Thạch Động, bãi biển Mũi Nai, núi Đá Dựng, chùa Tam Bảo…Chúc mọi người sẽ có những chuyến đi thú vị cùng bạn bè khi đến đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *