Đâu là những sai lầm khi cho con bú mà các bà mẹ hay gặp phải?

Sữa mẹ được xem là một trong những thức ăn tốt nhất cho trẻ em. Đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời của cuộc đời bé. Việc chăm sóc và cho con bú đúng cách, khoa học và đầy đủ chính là chìa khóa để con yêu của bạn luôn khỏe mạnh và có được sự phát triển toàn diện. Việc không cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu hoàn toàn không tốt. Bên cạnh đó, các mẹ cũng gặp rất nhiều sai lầm khi cho con bú. Và là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Để tìm hiểu kỹ hơn, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của irtecinc.com nhé!

Tầm quan trọng của sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ có lẽ là điều không cần bàn cãi thêm. Nhất là trong giai đoạn 6 tháng đầu tiên của cuộc đời. Việc cho con bú đúng cách; khoa học; và đầy đủ chính là chìa khóa vàng để bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Thế nhưng theo thống kê, chưa đến 20% các bà mẹ tuân thủ việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Và hầu hết đều kế thúc việc cho con bú trước khi bé tròn 24 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, rất nhiều những sai lầm khi cho con bú mà các mẹ hay mắc phải cũng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé; khiến bé dễ mắc phải bệnh tật hơn.

Tầm quan trọng của sữa mẹ
Tầm quan trọng của sữa mẹ

Mẹ nghĩ đau khi con bú là bình thường?

Ban đầu, việc cho con bú có thể không thoải mái. Tuy nhiên, cơn đau kéo dài kéo dài không nên được coi là bình thường. Nếu cơn đau do cho con bú kéo dài trong một thời gian dài, điều quan trọng là bạn phải giải quyết và đến gặp bác sĩ. Các nguyên nhân có thể khác nhau ở mỗi người. Từ việc ngậm vú kém, cho con bú sai tư thế đến căng vú và thắt nút lưỡi, nhiều yếu tố có thể dẫn đến đau. Đây là lý do tại sao trước tiên bạn nên chấp nhận rằng việc cho con bú không nên gây đau đớn. Và nếu có, bạn nên kiểm tra và điều trị.

Những sai lầm khi cho con bú

Bạn có một lịch trình cho con bú

Cho dù bạn là người luôn tuân thủ lịch trình cho con bú sữa mẹ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm. Đôi khi nó có thể làm mất thức ăn của trẻ sơ sinh khi chúng thực sự đói. Bạn phải hiểu rằng em bé không kiểm soát được khi nào em cảm thấy đói. Điều đó nói lên rằng, mẹ nên cho trẻ uống sữa khi trẻ có dấu hiệu đói chứ không phải khi kế hoạch cho con bú.

Cho con bú bình quá sớm

Nhiều phụ nữ cho trẻ bú bình do áp lực gia đình hoặc vì họ phải đi làm trở lại. Cho ăn bằng bình là một phương tiện tiện lợi và thoải mái. Tuy nhiên, việc cho trẻ làm quen với nó quá sớm có thể gây ra một số vấn đề. Điều quan trọng là bạn không nên cho trẻ bú bình trước khi bắt đầu bú mẹ. Mặc dù trẻ cảm thấy dễ dàng bú bình nhưng sau này trẻ có thể từ chối bú mẹ. Nếu trong trường hợp bạn phải cho trẻ bú bình vì một lý do nào đó, hãy làm như vậy ở tuần thứ 6 – 8 chứ không phải trước đó.

Ngoài ra, hãy nhớ ôm chúng gần mình khi cho chúng bú bình vì đây cũng là thời gian để gắn kết. Nó cung cấp cho trẻ em sự an toàn về cảm xúc và là thứ giúp chúng luôn bình an.

Cho con bú bình quá sớm
Cho con bú bình quá sớm

Sai lầm khi nghĩ sữa công thức giống sữa mẹ

Đối với sữa mẹ và sữa công thức, cả hai hoàn toàn khác nhau. Thức ăn trước đây là nguồn thức ăn tự nhiên cho trẻ sơ sinh; nội dung của chúng phát triển khi nhu cầu của trẻ thay đổi. Sữa mẹ có giá trị dinh dưỡng cao và việc nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho cả mẹ và con. Ngược lại, sữa công thức có một số lượng dinh dưỡng nhưng không chứa các yếu tố tăng cường miễn dịch có trong sữa mẹ. Nó chỉ được dùng cho trẻ sơ sinh theo lời khuyên của bác sĩ hoặc trong trường hợp khẩn cấp.

Mẹ ngại nhờ người khác giúp đỡ

Cho con bú là một quá trình tự nhiên diễn ra dễ dàng và mang tính bản năng. Tuy nhiên, không phải là không có thử thách, có thể khiến bạn mắc phải những sai lầm nhất định. Điều đó nói lên rằng, không nhờ vợ/ chồng, người lớn tuổi hoặc bạn bè giúp đỡ sẽ chỉ khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn. Liên lạc với những người thân yêu của bạn và yêu cầu họ hỗ trợ và những lời khuyên luôn có lợi cho bạn và con bạn. Cho rằng một số người có thể đã có kinh nghiệm cho con bú trước đó, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về cách mọi thứ hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *